Tự học Animation: Phần 1 - Tự học Vẽ

Tự học là một kỹ năng quan trọng mà một Motion Designer/Animator phải có. Tại sao gọi là kỹ năng? Vì không phải ai cũng có thể tự học một các hiệu quả. Vậy nếu bạn muốn tự học Animation thì sao? Dễ thôi! Hãy cùng theo dõi những Animation Tutorial do chính anh Leo, Founder của Red Cat Academy thực hiện riêng cho các bạn nhé. Trước khi bước vào quá trình tự học, bạn cần phải hiểu rõ về Animation là như thế nào đã để tránh việc học một cách "mù quáng" mà không biết ứng dụng như thế nào nhé. Hãy đọc hai bài viết Muốn học Animation thì phải làm sao? và Phân biệt Animation với Motion Graphics trước khi đi tiếp nhé. Nếu bạn đã hiểu rõ thì cùng đi tiếp nào. 
1. Học vẽ.
Nếu bạn nghiêm túc muốn trở thành một Animator "chính nghĩa" thì bạn nên biết vẽ. Bạn hoàn toàn có thể nhờ người khác vẽ giùm, nhưng đôi lúc bạn sẽ cảm thấy mất công thêm mà thôi. Red Cat Academy khuyến khích bạn nên tham gia thêm khoá học vẽ tư duy hình ảnh và vẽ tay để biết cách diễn đạt ý tưởng của mình ra ngoài.

Xây dựng ý tưởng trên giấy
Bạn nên sắm sẵn cho mình một cuốn sổ tay, mấy cây bút chì và không nên dùng gôm. Lý do là dùng gôm lúc phác thảo sẽ khiến bạn không tự tin khi vẽ đấy. Tốt nhất là bạn cứ vẽ bằng bút bi. Giờ thì cùng lấy giấy và bút ra học bài Tutorial "Xây dựng nhân vật trên giấy" nhé. Tutorial này chỉ cho bạn cách xây dựng nhân vật nhanh và hiệu quả. 
Đây là bài học vỡ lòng và dễ nhất trong các Tutorial của anh Leo DINH. Bạn không cần phải tham gia các khoá học Illustrator 3 tháng chỉ để biết cách sử dụng phần mềm Adobe Illustrator. Chỉ cần làm theo video sau đây thì dám cá là bạn vẽ gì cũng được hết. Quan trọng là phải thực hành liên tục để nâng cao tay nghề nhé. 
Nếu đi theo lĩnh vực Motion Graphics thì chắc chắn bạn sẽ phải làm chuyển động cho các icon khá nhiều trong các dự án Motion Design của mình. Hãy thử làm quen với việc vẽ các icon đơn giản trước đã nhé. Bạn sẽ nhận ra rằng khi vẽ, bạn cũng đa vô tình hình thành tư duy và ý tưởng để làm chuyển động luôn đó.
Styleframes là một trong những bước quan trọng trong quy trình làm Animation. Styleframes giúp định hình phong cách hình ảnh cho dự án Animation. Red Cat Motion là công ty đầu tiên mang quy trình sáng tạo Animation chuyên nghiệp về Việt Nam. Tại Red Cat Academy, dù muốn hay không thì các bạn đều sẽ được làm quen với quy trình này đó.
Đối với nhiều bạn, màu sắc là một "môn học" khó nhằn. Nếu khó thì hãy để anh Leo chia sẻ một mẹo phối màu hay chình sửa màu trong Illustrator nhé. Nếu bạn đang tăm tia một cô gái cũng là Designer, hãy chia sẻ cách này với cô ấy :D. Đừng nói Red Cat Academy chỉ nhé!
Hãy đến một bài tập khó hơn nào:"Vẽ chú thỏ con trong Illustrator". Bài này khó và chỉ khi bạn đã biết cơ bản về Illustrator thì hãy xem nhé. Trong bài này các bạn sẽ được anh Leo hướng dẫn vẽ lại một chú Thỏ con đã được phác thảo sẵn trên giấy đó.
Research trong thiết kế là một quy trình diễn ra ở tất cả các khâu. Nếu bạn chưa biết Research là gì và công dụng của nó thì nhất định phải xem Tutorial này trước khi đóng máy đi ngủ nhé.

Sau khi tự học, nếu tự thấy bạn còn cần phải trau dồi nhiều hơn, hãy thử tìm hiểu các khoá học tự duy hình ảnh (Vẽ tay và Độ hoạ) tại Red Cat Academy nhé. Đừng quên SHARE cho các bạn khác cùng học nhé!

Nếu bạn yêu thích đồ hoạ và mong muốn thay đổi khả năng vẽ của mình, đăng ký ngay khoá học tư duy hình ảnh và đồ hoạ cơ bản của Red Cat Academy.

Comments

Popular Posts