5 xu hướng Graphics Design sẽ khuynh đảo năm 2017


Như thường lệ, cứ mỗi năm chúng ta lại được chứng kiến những xu hướng thiết kế mới, lấn át những trào lưu cũ và đem lại rất là nhiều cảm hứng cho các nhà Thiết kế Sáng tạo. Câp nhật xu hướng thiết kế mới là một thói quen mà các Designer nên tập và làm thường xuyên. Học Viện Tư Duy Sáng Tạo và Animation Red Cat Academy cũng vậy. Không giống như những ngành sáng tạo khác, một Motion Designer cần phải cứng cả về hình cũng như giỏi sáng tạo chuyển động để có thể làm ra những dự án Motion đầy ý nghĩa. 


1. Màu sắc. 

Nhiều nhà thiết kế thừa nhận phối màu sắc không phải điểm mạnh của mình. Năm nào giới Designer sáng tạo cũng hóng xem màu của năm nay là màu gì. Một trong những tổ chức về màu sắc được hóng nhất là Pantone cũng có lựa chọn của mình. Họ đã chọn cho mình màu Greenery tươi mát làm màu của năm.
Greenery Pantone
Theo như Pantone, màu Zesty Yello-Green (tạm dịch là màu vàng xanh) tượng trung cho sự tươi mát, đầy sức sống và là màu của sự tái tạo. Có vẻ năm nay chúng ta sẽ hướng về tự nhiên nhiều hơn. 

Khi một xu hướng lên ngôi hay được sử dụng bởi một công ty có tiếng cho sản phẩm của họ thì sẽ có rất nhiều "kẻ" bắt chước. Điều này không có nghĩa là bạn phải làm một cuộc cách mạng màu sắc nào khác, mà hãy thử thêm một số thay đổi thú vị cho thiết kế của bạn. Hãy cùng thử xem một số xu hướng đang diễn ra nhé. 

Pantone’s Viewpoint Colour

Tạp chí Viewpoint Colour của Pantone cũng dự đoán những màu "quốc kì", những màu chủ đạo sẽ được sử dụng nhiều trong các lĩnh vực thiết kế khác nhau. Đây đều là những màu sắc rực rỡ. 
Những màu sáng và rực rỡ đang được sử dụng nhiều hơn thay cho các màu trung tính. Bạn sẽ thấy các ứng dụng công nghệ phổ biến đều có một gam màu của riêng mình. Màu sắc cũng trở thành một trong những đặc điểm nhận diện thương hiệu của họ. 

Instagram Color
Instagram đã khiến người dùng dậy sóng khi thay đổi màu sắc trên logo của mình. Sự kết hợp thú vị giữa những màu rực rỡ này khiến Instagram trở nên nổi bật hơn giữa một rừng ứng dụng. Hiển nhiên nhắc tới Instagram, bạn nhớ ngay tới hình ảnh rực rỡ này trong đầu. Mặc dù hơi khó để chúng ta nói chính xác đó là màu gì. 
Google là một ví dụ điển hình khác trong việc dẫn đầu xu hướng. Nếu bạn là fan của Material Design thì Google đã tổng hợp sẵn một bảng màu và cách kết hợp chúng một cách hiệu quả.
Google Material DesignRất nhiều xu hướng năm nay đã sử dụng Material Design làm nguồn tư liệu và cảm hứng sáng tạo. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải thay đổi. Hãy thử nghiên cứu, tìm hiểu và đưa thiết kế của mình "tiến hoá" nhé. 

2. Typography

Làm thiết kế mà không tìm hiểu về Typography sẽ là một thiếu sót lớn. Nếu bạn còn mù mờ về Typography thì hãy thử làm quen với 10 nguyên tắc đơn giản này do anh Leo DINH, CEO của Red Cat Motion và Chris Do, Founder của Blind cùng phối hợp sáng tạo nhé. 


Typography được sử dụng khắp nơi nên bạn có thể tham khảo các xu hướng Typography từ nhiều lĩnh vực khác nhau. À nếu bạn chưa phân biệt được font với typeface thì xem link này trước khi đọc nhé. Các font chữ to sẽ được sử dụng rộng rãi hơn. Đơn giản là vì yếu tố tương phản, gây tập trung và quan trọng là việc sử dụng font chữ to cho website không còn gặp các chướng ngại về kỹ thuật. Bên cạnh đó việc đọc chữ nhỏ trên mobile sẽ càng khó khăn hơn nhiều. 

Bog Font cho Web

Wired Magazine

Bạn có thấy dễ đọc và tập trung hơn nhiều với những font chữ to và cá tính thế này không?
Nhiều người dự đoán năm nay San Serif sẽ quay trở lại. Chúng tôi khuyên là hãy chọn Typeface theo ngữ cảnh và hoàn cảnh thiết kế của dự án. Mỗi Typeface đều có ý nghĩa và câu chuyện đằng sau nó. Một khi bạn đã master một typeface rồi thì thử kết hợp với nhiều font khác nhau. Bạn có thể vào trang fonts.greatsimple.io để có thêm nhiều nguồn cảm hứng trong việc kết hợp các font chữ khác nhau nhé. 

http://fonts.greatsimple.io/

Theo Hongkiat, đây là 10 font chữ được sử dụng rộng rãi trong năm 2016. Bạn có dùng không? Miễn phí thì có Bebas Neue, còn đa phần là phải trả phí. Có thể trong năm nay Helvetica và Myriad Pro vẫn còn tiếm ngôi đấy. 
  • Myriad Pro (Free)
  • Bebas Neue (Free)
  • Ubuntu (Free)
  • PT Serif (Free)
  • Futura (Paid)
  • Helvetica (Paid)
  • Fedra Sans (Paid)

Nếu bạn thích miễn phí thì dùng Google Font đi. Google quả thật là kì diệu, họ giúp chúng ta, các nhà làm công việc thiết kế sáng tạo trở nên dễ thở hơn bao giờ hết. 

Google Font

3. Hỉnh ảnh và hình vẽ
Đã đến lúc bạn nên sử dụng hình ảnh chỉ của riêng mình thôi. Nếu mà ai cũng đều suy nghĩ như vầy thì chắc những trang như Shutter Stock sẽ hết đất dụng võ mất. Thành thật mà nói nếu một hình ảnh được sử dụng nhiều lần và ai cũng sử dụng chúng cả thì bạn có gì mà khác biệt. Chắc cũng vì lý do này mà các công ty như Red Cat Motion và các bạn học viên tại Red Cat Academy sẽ càng có lợi thế của mình trong việc sáng tạo hình ảnh bằng graphics và Animation. Nếu bạn vẫn nghĩ như thế này thì quá trẻ con, thì e hèm... Hãy thử đọc bài viết 5 ngộ nhận phổ biến về Animation đi nhé. 

Dropbox Illustration
Dropbox đã dùng ảnh minh họa vẽ tay với mọi thứ họ làm. Nó đã trở thành một phần của thương hiệu và giờ thì trở nên rất dễ nhận diện. Bạn có cảm thấy những hình ảnh này gần gũi không?

Nếu bạn yêu thích du lịch Châu Âu thì Contiki là một thương hiệu đáng tin cậy cho giới trẻ. Một trong những sự thay đổi lớn của Contiki là chiến dịch #noregret được thực hiện hoàn toàn bằng Animation thay vì Live Action (quay phim) như trước đây.

Acumen

Hình vẽ khiến cho việc giải thích các dịch vụ, sản phẩm trở nên dễ dàng hơn so với các hình thức thể hiện khác. Hình vẽ kết hợp hình thật cũng được dự đoán là một trong những sự kết hợp thú vị của năm 2017.
Getty Images
Alliance

4. Ảnh Gif, Animation cho Web, App.
Animation cho web, app giúp tăng thêm trải nghiệm cho người dùng, nhất là sự húng thú và niềm vui khi được sử dụng. Nhiều nhà thiết kế sáng tạo bắt đầu "chán ngấy" với những thiết kế tĩnh, và Animation càng trở nên phổ biến hơn trên tất cả lĩnh vực. Phong cách hình ảnh thú vị sẽ tạo ra những chuyển động đầy sáng tạo đó. Dribbble.com chứa rất nhiều Animated Gif để bạn tìm cảm hứng đó. 

Red Cat Motion Logo Animation
Bank Animation
Typography Rules
Acumen Animation

5. Brand becomes less branding (debranding) 
Các thương hiệu như sức khoẻ sẽ tập trung vào người sử dụng sản phẩm của họ nhiều hơn. Điều này đồng nghĩa là các sản phẩm sẽ được đầu tư và chăm chút hơn vào bên trong hơn là bên ngoài. Nếu rải bước ở các cửa hàng, trung tâm thương mại, food court, bạn sẽ thấy những sản phẩm thức uống được đóng trong những cái chai trong suốt và bạn dễ dàng nhận biết nguyên liệu làm nên thức uống đó. Nhiều nhà tư tưởng nhận định quảng cáo sẽ chết, hãy tập trung vào việc phát triển sản phẩm và hiểu biết người dùng. 
Juicy Lu

Red Cat Academy nói gì?
Ảnh hưởng mạnh mẽ bởi sự chuyển dịch của các xu hướng Graphic Design ở trên, trong năm 2017, animation sẽ tràn ngập những thiết kế phẳng và tối giản nhưng không kém phần nổi bật với tông màu rực rỡ cùng các typography ấn tượng và bắt mắt. Bên cạnh đó, hình thức animated gifs sẽ được tận dụng triệt để, kết hợp với những hình ảnh đồ họa vẽ tay để đem lại dấu ấn riêng biệt và độc đáo cho các thương hiệu.
Tác giả: Leo DINH
Biên tập: Trần Minh, Lê Thanh Nga.
Tổng hợp từ nhiều nguồn: Hongkiat, Venngage, Behance, Pinterest, Material Design, Pantone.

Comments

Popular Posts