Tư duy sáng tạo có học được không?TƯ DUY SÁNG TẠO LÀ KỸ NĂNG HAY TÀI NĂNG?

Bài viết chia sẻ dành riêng cho Hươu từ anh Leo Dinh - CEO Red Cat Motion và Red Cat Academy. 

Tư duy sáng tạo, chúng ta thường nghe nhiều về nó. Nếu các bạn theo dõi các khoá học ở Red Cat thì tôi nói về vấn đề này rất nhiều, và các khoá học ở Red Cat đều "gắn" chữ tư duy trên đó. Đó không phải là một hình thức quảng cáo mà là kỹ năng các bạn cần phải học. Các bạn không cần tài năng đặc biệt về nó, vì các bạn có thể học được. Nếu bạn cảm thấy khó khăn và sợ sệt khi phải đối mặt với những thách thức hoặc khó khăn trên bất cứ phương diện nào chứ không chỉ riêng công việc sáng tạo, thì bạn cần phát triển tư duy sáng tạo để có thể tự mình tìm ra các phương án đó.

Sáng tạo là một hoạt động tạo ra cái gì đó mới hơn so với cái cũ và đồng thời đem lại lợi ích. “Cái gì” có nghĩa là bất cứ cái gì thuộc bất cứ lĩnh vực nào. Tuy nhiên sản phẩm sáng tạo của bạn có thể hữu ích đối với bạn nhưng chưa chắc sẽ hữu ích với người khác. Nếu các bạn Google DIY (Do It Yourself) hoặc handmade hoặc các mẹo vặt sẽ có nhiều kết quả thú vị mà bạn sẽ tự hỏi sao người ta có thể nghĩ ra được. Những tiện ích các bạn đang dùng đều là những kết quả của quá trình sáng tạo đấy.


Tôi rất thích vào trang Kickstarter hoặc Indiegogo chỉ để xem những phát minh sáng tạo. Đôi khi là những ý tưởng "khổng lồ" như cả một chiếc xe đạp, một bộ phim hoặc chỉ đơn giản là một sợi dây cáp giúp người ta sạc điện thoại nhanh hơn và tiên dụng hơn, hay đôi lúc lúc chỉ đơn giản là miếng nam châm che webcam của bạn khỏi bị tin tặc công nghệ. Bạn không cần phải làm trong một công ty hoặc lĩnh vực sáng tạo thì mới phải sáng tạo. Tin vui là bạn hoàn toàn có thể phát triển khả năng sáng tạo của mình. Chúng ta thường sáng tạo khi chúng ta đối diện với các vấn đề. Tại sao chúng ta vẽ, vì hình ảnh giúp chúng ta truyền đạt suy nghĩ và cảm xúc tốt hơn, nhanh hơn và dễ hơn thể hiện bằng ngôn ngữ. Sáng tạo gắn liền với lịch sử và văn minh con người. Nhưng cũng đừng hiểu lầm rằng bạn cần phải tạo ra cái gì đó lớn lao mới cho là sáng tạo. Bạn có thể quan sát cách mà bố mẹ hoặc bạn bè bạn giải quyết những vấn đề trong cuộc sống bằng sáng tạo. Nó diễn ra hằng ngày xung quanh chúng ta. Chỉ khác là ngành sáng tạo đòi hỏi các bạn sáng tạo nhiều hơn mà thôi.Tư duy là gì, là khả năng suy nghĩ, kết nối vấn đề và đặt đúng câu hỏi để giải quyết một hoặc nhiều khúc mắc và liên kết từ khúc mắc này đến khúc mắc khác. Tư duy tốt sẽ giúp bạn khai thác được tối đa khả năng suy nghĩ của não bộ. Theo Edward de Bono, cha đẻ của các cuốn sách về tư duy, trí thông minh chẳng liên quan gì đến khả năng tư duy cả. Giống như bạn lái xe vậy. Bạn có một chiếc xe tốt và xăng bơm đầy nhưng nếu kỹ năng lái không tốt, bạn sẽ chẳng thể nào dùng hết khả năng của chiếc xe đó. Một điều chắc chắn rằng những kiến thức các bạn tiếp thu trong hôm nay sẽ thay đổi vào ngày mai hoặc ngày kia. Các bạn cần tư duy sáng tạo và khả năng thích nghi với những thay đổi lớn đó. Cũng giống như khi bạn có kỹ năng lái xe tốt thì bạn đều dễ dàng học lái nhiều loại xe khác nhau.

Như vậy kết hợp lại: Tư duy sáng tạo là kỹ năng tìm kiếm các phương pháp nhằm kích thích khả năng sáng tạo.

Lĩnh vực nào cũng cần tư duy sáng tạo cả. Tư duy sáng tạo buộc bạn phải suy nghĩ và dùng các phương pháp tư duy để giúp tìm ra các giải pháp sáng tạo khác nhau. Mind Mapping là một trong những phương pháp sáng tạo như thế. Kích thích khả năng tư duy sáng tạo thế nào? Sáng tạo hoàn toàn có thể học và phát triển. Các phương pháp tư duy sáng tạo sẽ giúp bạn tìm ra ý tưởng dễ dàng hơn. Để có thể phát triển tư duy sáng tạo, bạn cần phải tin tưởng rằng mình là một người sáng tạo và sẵn sàng dùng các phương pháp sáng tạo mọi lúc mọi nơi.

- Đọc sách về sáng tạo
- Học các khoá tư duy sáng tạo
- Giải trí, ăn uống, xây dựng lối sống tích cực.
- Đừng gò bó bản thân khi phải suy nghĩ sáng tạo. Những ý tưởng tuyệt vời sẽ đến rất bất ngờ. Đừng quên mang theo cuốn sổ tay bên mình để ghi chú hoặc vẽ lúc cần.
- Đọc nhiều xem nhiều lĩnh vực khác nhau.
- Tìm hiểu phương pháp 6 chiếc nón tư duy của Edward de Bono
- Xây dựng sở thích sáng tạo.
- Hãy cởi mở khi tiếp cận mọi vấn đề.
- Tiếp cận vấn đề bằng nhiều góc nhìn khác nhau.
- Chấp nhận thử thách.
- Thinker Toys, Change by Design, Gamestorming, 6 Design thinking hats, là những cuốn sách nên đọc để kích thích tư duy.
- Còn gì nữa ư? Lăn vào học và thực hành lấy thôi!

Nếu bạn cảm thấy khó khăn và sợ sệt khi phải đối mặt với những thách thức, hoặc khó khăn trên bất cứ phương diện nào chứ không chỉ riêng công việc sáng tạo, thì bạn cần phát triển tư duy sáng tạo để có thể tự mình tìm ra các phương án đó.

Leo DINH - CEO Red Cat Motion và Red Cat Academy

Comments

Popular Posts