TƯƠNG LAI NÀO CHO HOẠT HÌNH VIỆT NAMQuyết định làm tutorial dạy animation chỉ đơn giản xuất phát từ suy nghĩ làm sao để Animation Việt Nam không trở nên đơn độc. Mới đây đã 1 năm rồi. Từ lúc làm tutorial Animation đến giờ thấy được nhiều thay đổi khá thú vị như cộng đồng cởi mở hơn và cả quyết tâm của bản thân mình.

Còn nhớ mình từng viết " Hãy chia sẻ để cùng phát triển. Cái cộng đồng animation của mình bé tí tẹo. Ai cũng muốn phát triển thị trường, muốn làm sản phẩm đẹp, muốn khách hàng mở rộng tầm nhìn trong khi bản thân không chịu cởi mở thì chục năm nữa thị trường này cũng vậy thôi. Bạn nào giấu thì mình sẽ chia sẻ vì mình cần người tài, mình cần các bạn trẻ học hỏi và phát triển"

Ở một khía cạnh khác mình dám nói hoạt hình Việt Nam sẽ chẳng bao giờ đi đến đâu với cái suy nghĩ ta đây chẳng thua ai và làm gì cũng được. Mình phỏng vấn biết bao nhiêu bạn trẻ đều khẳng định em làm được 80-100% những gì Red Cat đã làm. Chắc các bạn không biết các anh chị đều là những người đi làm 2,3 năm và trải qua bao nhiêu áp lực, hoảng loạn, hoang mang để được như bây giờ. Với sự tự tin một cách "hoang tưởng", tư duy không có, và ỷ lại vào khả năng sử dụng phần mềm, các bạn sẽ khó tiến xa. Mình dạy các bạn học viên rằng bây giờ After Effect phổ biến nên mình dùng. Lỡ sau này có phần mềm xịn hơn thì các bạn tính sao? Tư duy và nền tảng tốt, các ban sẽ tự biết phải làm gì.

Tại sao người ta mất niềm tin vào hoạt hình Việt Nam? Buồn nhất là khi gặp khách hàng, họ nhìn sản phẩm mình làm và la làng "Gì? cái này Việt Nam làm hả? Hay em lấy ở đâu về?"

Hoạt hình Việt Nam chẳng thể nào tiến xa với lối tư duy cũ kỹ đang xót lại. Khi mọi người đang phát ngán với nội dung truyền thống cũ kỹ thì chúng ta cứ nhai đi nhai lại nó. Hơn 20 năm đều được xem lại những đoạn phim hoạt hình kiểu cổ tích, lịch sử, giáo dục với hình ảnh không thể nào mới hơn. Người ta vẫn kêu hãy có niềm tin vào hoạt hình Việt Nam. Làm sao tin?

Bữa Design Cafe mình có nói nếu bạn có một nội dung thật sự người ta muốn xem thì làm bằng hình thức nào cũng được. Không nhất thiết cứ phải là 3D mới oách. Mình làm không tới cũng vứt đi à. Nói về nội dung, bạn hãy nghĩ về phía khán giả và xem coi họ muốn gì. Thay vì tự suy đoán họ sẽ thích thú vì A,B,C... thì hãy hỏi tại sao họ phải bỏ thời gian xem nó. Bạn có bao giờ đặt mình vào người xem. Mình phải đứng từ góc độ khán giả. Bạn đừng nghĩ cái các bạn thích thì người ta sẽ thích. Nếu vậy các bạn làm các bạn coi luôn đi.

Hầu như những người làm nghề này luôn sống trong cô độc thì phải. Hoạt hình Việt Nam thật sự cần nhiều ý kiến của cộng đồng, vì các bạn hiểu rõ nhất các bạn muốn xem gì và muốn thay đổi gì. Nói chung muốn đi lên thì đó là cả nỗ lực của một tập thể. Chừng nào tiếng nói chung không có, còn lâu chúng ta mới khá lên. Mình thật sự ghét những người bình luận tỏ vẻ hiểu biết nhưng chả giúp ích được gì. Mình có thể dành một chút xíu thời gian bận rộn của mình, ngủ trễ xíu để trả lời thắc mắc của từng bạn sinh viên, các bạn theo nghề và lắng nghe góp ý của các bạn. Mỗi ngày có một người suy nghĩ tốt và định hướng đúng đắn, cái cộng đồng sáng tạo sẽ tốt hơn nhiều.

Walt Disney nói không phải làm phim để kiếm tiền mà kiếm tiền để làm phim. Red Cat đang làm mọi thứ để giấc mơ đó càng gần. Bạn nào cùng làm được thì tham gia chia sẻ góp ý. Bạn nào không làm được thì cũng đừng phá nó, tội cho những trái tim trẻ lắm.

Nhân tiện Leo đang tìm kiếm những ý tưởng thuộc mọi chủ đề, nhất là kiến thức khoa học, giáo dục. Bạn nào có ý tưởng và muốn biến nó thành Animation thì gửi cho Red Cat Motion nhé. Mọi ý tưởng của các bạn đều được chào đón. Liên hệ idea@redcatmotion.com

Comments

Popular Posts